รู้หรือไม่..หากผู้ใหญ่ไม่รู้เท่าทันสื่อออนไลน์

อินโฟกราฟฟิคชุดนี้เป็นภาคต่อจากชุดที่แล้วในประเด็นที่เชิญชวนให้เห็นว่าอินเตอร์เน็ต สื่อออนไลน์ในทุกวันนี้ เข้ามามีบทบาทกับลูกหลานเรา ซึ่งจำเป็นที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องเรียนรู้ ให้ความสำคัญและเท่าทันสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เพราะถ้าหากท่านไม่เท่าทันแล้ว ลูกหลานของท่านอาจประสบเหตุการณ์ดังต่อไปนี้
- โดนล่อลวง,โดนแสวงหาผลประโยชน์ ข่าวที่เด็กที่ถูกล่อลวงออนไลน์มีให้เห็นกัน บางคนล่อลวงเด็กโดยอ้างจะให้เงินเล่นเกมส์ จะซื้อของเล่นให้ หรือการแอบอ้างเป็นบุคคลอื่น เพื่อหลอกเด็กให้หลงเชื่อ นำมาสู่สถานการณ์การลวงละเมิดทางเพศ จากข้อมูลของกระจกเงาได้อ้างอิงผลสำรวจของสำนักวิจัยเอแบคโพล ที่พบว่า เด็กเยาวชนกว่า 80% ที่เล่นอินเตอร์เน็ตเคยสนทนาออนไลน์กับคนแปลกหน้าที่ไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน โดยการสนทนามักเริ่มจากคู่สนทนาเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเด็ก เช่น อีเมล เบอร์โทรศัพท์ และ 70% นำไปสู่การพบปะกัน ที่สำคัญคือ เด็ก 1 ใน 6 คน ที่เล่นอินเตอร์เน็ต เคยมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าที่รู้จักทางออนไลน์ ทั้งที่เต็มใจและไม่เต็มใจ
- ถูกรังแกผ่านสังคมออนไลน์ หรือเป็นผู้กลั่นแกล้งคนอื่น การรังแกกันบนโลกออนไลน์ หรือ cyber bullying เป็นความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับเด็กในยุคปัจจุบัน มีทั้งการโจมตี ขู่ทำร้าย หรือใช้ถ้อยคำหยาบคาย การโพสต์ด่าทอ พูดจาส่อเสียด ให้ร้าย หรือขู่ทำร้าย ผ่านช่องทางการสนทนา การคุกคามทางเพศแบบออนไลน์ การแอบอ้างตัวตนของผู้อื่น การแบล็กเมล์กัน
การหลอกลวง การสร้างกลุ่มในโซเชียลเพื่อโจมตีโดยเฉพาะ ผู้ปกครองสามารถสังเกตลูกหลานของท่านว่ากำลังถูกกลั่นแกล้งรังแกได้จาก เด็กมีความเครียด ไม่สามารถบอกสาเหตุได้ ซึมเศร้า ไม่อยากไปโรงเรียน หรือสัญญานใดๆที่ผิดปกติไปจากเดิม ผู้ใหญ่ควรรีบเข้าไปช่วยเหลือเพื่อแก้ไขได้ทัน
- ถูกตัดต่อเป็นภาพโป๊เปลือย อนาจาร เมื่อไม่นานมานี้ รมว.พัฒนาสังคมฯ ได้เผย มีเพจตัดต่อเด็กสาวโป๊เปลือยเกินจริง ขอให้ผู้ปกครองระมัดระวัง ก่อนตกเป็นเหยื่อ (http://news.mthai.com/social-news/519427.html) จากข่าวดังกล่าวพบว่ามีเด็กสาวหลายคนตกเป็นเหยื่อของกลุ่มคนที่ตกแต่งภาพเด็กวัยรุ่น ให้โป๊เปลือยเกินจริงและมีกลุ่มลับเพื่อขายภาพโป๊เปลือยดังกล่าว มีเด็กหลายคนหลงเชื่อ ส่งภาพไปให้โดยที่ไม่รู้ว่าจะเกิดภัยขึ้นกับตน เมื่อมาทราบที่หลังก็ไม่สามารถหยุดภาพดังกล่าวได้แล้ว เพราะถูกกระจายออกไปสู่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตรายอื่นๆ เด็กคนดังกล่าวได้ให้การว่า "ตนเองโง่เองที่ส่งรูปให้เขา ด้วยความที่ยังเด็กและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ก็ไม่โง่พอจะถ่ายภาพโป๊ดับอนาคตตัวเอง ขอให้ทุกคนเห็นใจด้วย เป็นเหยื่อคนหนึ่งของผู้ชายที่เอาเปรียบ หากำไรเข้าตัวเอง ทำเงินจากเด็กผู้หญิงหลายคนได้เป็นหมื่น ๆ และที่ลุกมาสู้ครั้งนี้ ไม่ใช่แค่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อผู้หญิงหลาย ๆ คนด้วย เธอยอมอับอาย แต่จะไม่ยอมให้เรื่องเงียบ เพื่อเด็กผู้หญิงคนอื่นจะได้ไม่โดนอีก พร้อมยืนยันว่าจะขอดำเนินคดีให้ถึงที่สุด"
- หลงเชื่อโฆษณาชวนเชื่อ ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม/การพนันออนไลน์ เด็กหลายคนตกเป็นเหยื่อโฆษณาชวนเชื่อว่ากินยาดังกล่าวแล้วจะขาว แล้วจะผอม บางตัวยาเป็นยาอันตรายกระตุ้นประสาท มีเด็กที่เสียชีวิตจากยาลดความอ้วนอีกด้วย

เราจะช่วยกันป้องกันและแก้ไขได้อย่างไร
- ตัวเด็ก : เลือกใช้ข้อมูลและสารสนเทศ คิดวิเคราะห์ ประเมินคุณค่า ไม่เชื่อไม่แชร์ ก่อนตรวจสอบให้แน่ใจ เก็บรักษา/ไม่เผยแพร่ข้อมูลส่วนตัว ไม่รับเพื่อนแปลกหน้า ระมัดระวังการคบเพื่อนออนไลน์ ไม่ทำผิดกฎหมาย/ผิดศีลธรรม รับผิดชอบต่อการใช้งาน ใช้เวลากับสื่ออย่างพอเหมาะพอดี
- ครอบครัว : พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้สื่อออนไลน์ พูดคุยอัพเดทข่าวสารและผลจากการใช้สื่อให้ลูกฟังเสมอ จำกัดค่าใช้จ่ายและเวลาในการใช้สื่อไม่ให้มากจนส่งผลเสีย ปลูกฝังวินัยเชิงบวก พูดจาดีต่อกัน ชื่นชมให้กำลังใจ กล้าพูดคุยกับลูกเกี่ยวกับประสบการณ์การใช้สื่อออนไลน์ หมั่นทำกิจกรรมสร้างสรรค์ร่วมกันในครอบครัว
- โรงเรียน : สอดแทรกเนื้อหา/ทักษะการรู้เท่าทันสื่อในห้องเรียน/ชมรมหรือกิจกรรม กฎกติกามารยาทการออนไลน์ปลอดภัย ส่งเสริมกิจกรรมออนไลน์เชิงสร้างสรรค์ ขั้นตอนและช่องทางในการแจ้ง/ให้ความช่วยเหลือ
- ชุมชน : สร้างเครือข่ายเฝ้าระวังและแจ้งเตือนภัยในชุมชน มีตัวแทนผู้ใหญ่ในชุมชนที่เด็กสามารถขอความช่วยเหลือ ลดพื้นที่เสี่ยงในชุมชนอันนำไปสู่ปัญหา สร้างกิจกรรมร่วมเชิงบวกในชุมชนเพื่อลดการใช้สื่อในทางไม่ปลอดภัยสร้างสรรค์
ขอบคุณข้อมูลจาก ThaiHotline,กระจกเงา,ชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น,mthai

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก https://goo.gl/A3XMmI