เมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก จัดงานเดินเพลิน@พระอาทิตย์  ณ สวนสันติชัยปราการ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ภายในครอบครัว ได้ใช้ชีวิตครอบครัวร่วมกันผ่านตัวอย่างกิจกรรมต่างๆ อาทิ ศิลปะ ประดิษฐ์  ทำอาหาร นิทาน นอกจากนี้ยังมีสาระเกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็กให้ปลอดภัย และไม่ใช้ความรุนแรง

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การแสดงความสามารถของเด็กและเยาวชน ฟ้อนขันดอก ร้องเพลง เต้นรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยนายสุริยชัย รวิวรรณ ผู้อำนวยการเขตพระนคร กล่าวเปิดงานและเดินชมบูธกิจกรรมในงาน กล่าวว่า“หลายกิจกรรม เป็นกิจกรรมที่สอนให้เด็กได้คิด ได้ทำกิจกรรมร่วมกับผู้ปกครอง เป็นการสร้างสัมพันธภาพกับครอบครัว ในการทำกิจกรรมกับเด็กและผู้ปกครองส่วนหนึ่งทำให้เด็กได้คิด ได้ให้ความรู้ ซึ่งความรู้จะอยู่ในตัวเด็กตลอดไป อยากจะขอให้ร่วมกับเขตพระนคร ที่จะทำกิจกรรมดีๆ อย่างนี้ให้ต่อเนื่อง ถือเป็นการเปิดโอกาส ให้เด็กได้แสดงออก ได้ร่วมคิด ได้ร่วมสร้างเป็นการกระจายการสร้างสังคมของไทยให้เป็นสังคมที่น่าอยู่ต่อไป”

นางสาววาสนา เก้านพรัตน์ ผู้อำนวยการมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก กล่าวว่า “กิจกรรมเหล่านี้มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก เราอยากจะมีการจัดงานที่มีพื้นที่เชิงสร้างสรรค์ให้เด็กและครอบครัวได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน หลาย ๆ กิจกรรมเป็นการส่งเสริมพัฒนาทักษะเด็กในหลาย ๆ เรื่องด้วย รวมทั้งการที่เราจัดกิจกรรมเหล่านี้จะเป็นตัวอย่างให้ในพื้นที่อื่นได้มีการจัดกิจกรรมพวกนี้บ้าง”

นอกจากนี้มีบูธกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ที่เด็กและครอบครัวสามารถนำไปกลับไปทำที่บ้านของตนเองได้ อาทิ

บูธโมเดลกระดาษลัง นำกระดาษลังหรือวัสดุเหลือใช้อื่นๆภายในบ้านมาประดิษฐ์เป็นรูปสัตว์ ของเล่นให้เด็ก

บูธกระปุกออมสิน นำขวดน้ำพลาสติกเหลือใช้ประดิษฐ์เป็นออมสินหรือที่ใส่ดินสอ และเรียนรู้การออมเงินผ่านสมุดออมเงินที่เด็กๆตกแต่งด้วยตนเอง

บูธความปลอดภัยสำหรับเด็ก มีการพาทัวร์บ้านจำลอง ที่มีการจัดวางสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านที่เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายกับเด็ก ให้เด็กและผู้ปกครองสังเกตและนำไปปรับเปลี่ยนที่บ้านของตนเองให้ถูกต้อง

บูธภัยร้ายใกล้ตัว  ให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์ และเอาตัวรอดจากสถานการณ์เสี่ยง บุคคลเสี่ยงอันตราย รวมถึงภัยร้ายที่มาจากสื่อออนไลน์ทุกชนิด

บูธหนังสือวิเศษ  นำนิทานที่สอดแทรกสาระเรื่อง “ตามพ่อไปปลูกข้าว” มาให้เด็กๆได้สัมผัสถึงบรรยากาศของการทำนา

ภายในงานเด็กๆและครอบครัวได้ร่วมเขียนความคิดเห็น แขวนบนต้นไม้ “ความสุขของหนู” สิ่งที่เด็กๆอยากให้พ่อแม่ผู้ปกครองทำให้ตนเองมีความสุข คือ ไม่อยากให้พ่อแม่ทะเลาะกัน   พูดจาดีๆต่อหนูทุกวัน หอมแก้ม กอดหอม พ่อแม่ทำอาหารอร่อยๆ   ให้กำลังใจ อยากให้พาไปเที่ยว อยากให้มีเวลาร่วมกันมากขึ้น

มูลนิธิฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า พ่อแม่ผู้ปกครองที่พาบุตรหลานเข้าร่วมกิจกรรมงานเดินเพลิน@พระอาทิตย์ ในครั้งนี้จะได้มีเวลาทำกิจกรรมดีๆร่วมกัน และครอบครัวได้ความรู้ที่จะนำไปใช้ในครอบครัวตัวเองต่อไป

และขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีที่ให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมในครั้งนี้  ได้แก่

กรุงเทพมหานครและหัวหน้าสวนสราญรมย์ สนับสนุนพื้นที่สวนสันติชัยปราการในการจัดกิจกรรม

บริษัท ยูเนี่ยนทอย (ไทยแลนด์) จำกัด   สนับสนุนผลิตภัณฑ์ของเล่นเด็กจำนวน 50 ชิ้น

บริษัท ซีโน่-แปซิฟิคเทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด สนับสนุนกระปุกออมสินจำนวน 190 ใบ

บริษัท บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม จำกัด (มหาชน) สนับสนุนบรรจุภัณฑ์ผลิตจากเยื่อพืชสำหรับใส่อาหารจำนวน 1000 ชิ้น

บริษัท พรีเมียร์มาร์เก็ตตี้ง จำกัด (มหาชน) สนับสนุน ผลิตภัณฑ์บริษัท 3 ลัง  :- ลูกอมโอเล่จำนวน 2 ลัง และขนมปลาเส้นทาโร่จำนวน 1 ลัง

บริษัท ยูโรเปี้ยน สแนค ฟู้ด จำกัด  สนับสนุนผลิตภัณฑ์บริษัท 3 ลัง :-ขนมซีเรียลสอดใส้ตราซีมอน 1 ลัง และขนมข้าวโพดกรอบรันดี้ 1 ลัง

บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ฟู้ดส์ จำกัด  สนับสนุน  ผลิตภัณฑ์บริษัท 6 ลัง  :-ขนมมันฝรั่งทอดกรอบเทสโต 2 ลัง

ขนมปาร์ตี้เคลือบคาราเมล 2 ลัง  และขนมอบกรอบเคลือบซ็อกโกแลตแคมปัส 2 ลัง

ห้างหุ้นส่วนสามัญ ชัยวัฒนา  สนับสนุนของรางวัลจำนวน 20 ชิ้น

บริษัท พาส เอ็ดดูเคชั่น จำกัด  สนับสนุนหนังสือ “เรื่องเล่าพระเจ้าสิบชาติ” สำหรับเด็กจำนวน 75 เล่ม

ธรรมสภา สถาบันบันลือธรรม ร่วมออกบูธ

โครงการหนังสือวิเศษเพื่อน้อง  ร่วมออกบูธ

บริษัท บอลลูนอาร์ท จำกัด  สนับสนุนซุ้มลูกโป่ง /เสาลูกโป่ง /และร่วมออกบูธดัดลูกโป่งแจกเด็กๆ

บริษัท สหกิจบรรจุภัณฑ์ จำกัด  สนับสนุนแผ่นกระดาษลูกฟูก สำหรับตกแต่งสถานที่และใช้ในกิจกรรม

บริษัท แฟบริค ซิสเทมส์ จำกัด สนับสนุนป้ายผ้าเวทีขนาด2×5เมตร  https://fabricsystems.net

อัลบั้มภาพ

: 0