English Site

เรื่องเล่าดีดี

>เรื่องเล่าดีดี
เรื่องเล่าดีดี 2018-01-29T17:08:40+00:00
1903, 2021

ความปลอดภัยของนักเรียน…เรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย

19 มีนาคม 2021|เรื่องเล่าดีๆ, เรื่องเล่าของสังคม|

ความปลอดภัยของนักเรียน...เรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย ผู้เขียน : นางทองไพรำ ปุ้ยตระกูล   หัวหน้าฝ่ายพัฒนาเด็กและครอบครัว จากข่าวคราวที่โรงเรียนแห่งหนึ่งจัดค่ายลูกเสือ และมีการจัดฐานหนึ่งที่ต้องให้นักเรียนลงน้ำ ซึ่งแหล่งน้ำนี้มีความลึกของระดับน้ำ 3 เมตร โดยมีนักเรียนคนหนึ่งว่ายน้ำไม่เป็น และได้หายไปในช่วงที่อยู่ในค่าย จนกระทั่งเมื่อผู้ปกครองไม่พบลูกหลังจบค่ายจึงออกตามหา สุดท้ายพบว่าเด็กจมน้ำเสียชีวิตในแหล่งน้ำตรงบริเวณนี้ กระบวนการสอบสวนข้อเท็จจริงคงกำลังดำเนินไป แต่ไม่ว่าข้อเท็จจริงจะเป็นเช่นไร เราทุกคนควรจะเรียนรู้จากเรื่องราวนี้ โดยเฉพาะโรงเรียน

1503, 2021

กำลังใจดีๆจากผู้บริจาคฝรั่งเศส

15 มีนาคม 2021|เรื่องเล่าดีๆ, ผู้ให้การสนับสนุน|

ในแต่ละปี มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก จะได้รับเงินสนับสนุนจากแหล่งทุนปาตาจ ประเทศฝรั่งเศส เพื่อนำมาใช้ในการดำเนินงานในพันธกิจป้องกันปัญหาความรุนแรงและการละเมิดสิทธิเด็ก  เงินทุนที่ได้รับมาจากการบริจาคเงินของประชาชนในประเทศฝรั่งเศส  แม้ในช่วงที่ทั่วโลก กำลังเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่ผู้ใหญ่ใจดีของประเทศฝรั่งเศสยังคงบริจาคอย่างต่อเนื่อง เพราะเห็นความสำคัญของการส่งเสริมพัฒนาเด็ก วันนี้มีการ์ดปีใหม่ที่ส่งตรงมาจากประเทศฝรั่งเศส ทีมงานได้เปิดอ่านและช่วยแปลเพื่อส่งกำลังใจให้กับพนักงานมูลนิธิฯทุกคนได้มีพลังใจในการทำงานเพื่อเด็กต่อไป ข้อความแปลการ์ด "...ถึงเพื่อนๆ CPCR ขอบคุณสำหรับ Newsletter ที่ส่งถึงฉันตลอดมา

802, 2021

#แกนนำชุมชนคุ้มครองเด็ก อาสาลงพื้นที่ส่งมอบความสุข กับชุดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาเด็ก

8 กุมภาพันธ์ 2021|เรื่องเล่าดีๆ, เรื่องเล่าจากคนทำงาน|

นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่  เด็กต้องหยุดเรียน พ่อแม่ผู้ปกครองบางคนหยุดงาน อยู่บ้าน  เด็กๆไม่มีกิจกรรมอื่นๆทำนอกจากเล่นเกม ติดจอ ด้วยความห่วงใยเด็กและครอบครัว โครงการชุมชนคุ้มครองเด็ก มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก ได้จัดทำชุดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาเด็ก #เล่นอยู่บ้านต้านโควิด-19  เพื่อส่งมอบให้กับเด็กและครอบครัวที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เครือข่ายชุมชนคุ้มครองเด็กทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด จำนวน 319 ชุด เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และ มีกิจกรรมทำในระหว่างหยุดเรียนและได้ทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกในครอบครัว

202, 2021

ชีวิตกว่าจะหวานต้องผ่านอะไร ?

2 กุมภาพันธ์ 2021|เรื่องเล่าดีๆ, เรื่องเล่าจากคนทำงาน|

..ชีวิตกว่าจะหวานต้องผ่านอะไร ? ..ครูหน้าโหด..แต่อยู่โหมดของหวาน.. ช่วงปิดโรงเรียนยาวเพราะโควิด19 เด็กไทยแท้อย่างพวกเราไม่กินขนมถุงแต่ชอบกินขนมไทย เด็ก ๆบ้านเด็กชอบทำขนมไทย  เด็ก ๆมักจะอาสาตั้งแต่ค้นหาว่าจะทำอะไร มีส่วนผสมอะไร ที่จะทำให้ทั้งสวยและอร่อย เวลาทำขนมด้วยกัน จึงมีภาพเด็ก ๆ ผู้ชายแบกลูกมะพร้าวมาผ่า ขูดเอาเนื้ออ่อน ๆแบบเบามือ แยกน้ำมะพร้าวไว้รอใส่น้ำกะทิ เด็กหญิงนวดแป้งปั้นแป้งรอ

801, 2021

ของขวัญวันเด็กที่หนูอยากได้..

8 มกราคม 2021|เรื่องเล่าดีๆ, เรื่องเล่าจากคนทำงาน|

วันเด็กแห่งชาติ มาถึงแล้ว.. แต่ปีนี้แตกต่างจากทุกปี เพราะปี 2564 มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019  ทำให้หลายหน่วยงานที่เตรียมจัดงานให้กับเด็กต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด หรือยกเลิกการจัดงาน เด็กๆต้องดูแลตัวเองให้ปลอดภัยด้วยการอยู่บ้าน วันนี้มูลนิธิฯ มีเสียงสะท้อนเล็กๆจากเด็กๆ ถึง "สิ่งที่เด็กๆอยากให้ผู้ใหญ่ที่อยู่รอบตัวทำให้กับเขาเพื่อสร้างความสุขให้กับเด็ก" เพื่อแบ่งปันให้ผู้ใหญ่ใจดี ได้ช่วยกันมอบเป็นของขวัญวันเด็กในปีนี้ให้กับเด็กๆ ด้วยกัน

2309, 2020

ภาพบรรยากาศงานทอดผ้าป่า”ช่วยน้องให้ปลอดภัย”

23 กันยายน 2020|เรื่องเล่าดีๆ, ผู้ให้การสนับสนุน|

มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก ขออนุโมนาบุญกับผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านในการร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่า"ช่วยน้องให้ปลอดภัย" เมื่อวันเสาร์ที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ณ วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร  ยอดเงินทำบุญทอดผ้าป่ากว่า 1,200,000 บาท   สะท้อนการมีส่วนร่วมของประชาชนในการปกป้องคุ้มครองเด็กที่ถูกกระทำความรุนแรง และเป็นกำลังใจให้เรารับรู้ว่าประชาชนและสหวิชาชีพ ยังศรัทธาและเชื่อมั่นในการทำงานของมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก ท่านสามารถให้การสนับสนุนการทำงานของมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก ใบเสร็จรับเงินจากการบริจาคเงินสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ขอบคุณมากค่ะ #ร่วมสร้างสังคมเอื้ออาทรสำหรับเด็ก เก็บภาพบรรยากาศงานบุญ พร้อมกับความชุ่มฉ่ำของสายฝนมาฝากค่ะ

506, 2020

บันทึกชีวิตใหม่ ณ บ้านอุ่นรัก (ตอนสุดท้าย)

5 มิถุนายน 2020|เรื่องเล่าดีๆ, เรื่องเล่าจากคนทำงาน|

บันทึกชีวิตใหม่ ณ บ้านอุ่นรัก (ตอน3) บุญนิสา บุญประสพ   ข้อมูล ดารารัตน์ เพียรกิจ เรียบเรียงเขียน “จำลองเมือง จำลองชีวิต” ...ณ เมืองอุ่นรัก พลเมืองต่างอยู่กันอย่างสงบสุข ด้วยความร่วมมือของพลเมืองที่ร่วมด้วยช่วยกันดูแลและทำตามข้อตกลงของเมือง คือ ไม่ลักขโมย ไม่ส่งเสียงดัง

: 285