English Site

เรื่องเล่าดีดี

>เรื่องเล่าดีดี
เรื่องเล่าดีดี 2018-01-29T17:08:40+00:00
1106, 2021

ถุงพาเพลิน..ถุงเติมสุขครอบครัว

11 มิถุนายน 2021|เรื่องเล่าดีๆ, เรื่องเล่าจากคนทำงาน|

          “ครูขา..ครูขา หนูมีงานทำแล้ว เสียงเจื้อยแจ้วของเด็กหญิงตัวเล็กๆ ตะโกนมาจากหลังต้นไม้” เราจึงหยุดและหันไปมองตามต้นเสียง เจ้าของเสียงเรียกเป็นเด็กหญิงคนหนึ่งที่เคยมาทำกิจกรรมที่บ้านพาเพลิน ของมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก นั่นเอง  เด็กหญิงตัวน้อยโชว์ถุงพาเพลิน #เล่นอยู่บ้านต้านโควิด-19  ถุงกิจกรรมที่ได้รับจากมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็กพร้อมกับหยิบหนังสือนิทานเรื่องจับกินให้หมด ออกมา พร้อมกับบอกว่า “หนูอ่านจบแล้ว  มันทำให้หนูอยากปลูกผัก พร้อมกับหยิบเมล็ดพันธุ์ที่อยู่ในถุงกิจกรรมออกมาให้เราดู สักพักแม่ของเด็กเดินมาสมทบแล้วชี้ชวนให้เราชมสวนผักสวนครัวของครอบครัวในพื้นที่ขนาดเล็ก  คุณแม่ของเด็กน้อยหาภาชนะและวัสดุเหลือใช้มาทำเป็นภาชนะในการปลูกต้นไม้ที่เป็นสวนผักแนวดิ่ง

506, 2021

ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดี สนับสนุนถุงพาเพลินฯ

5 มิถุนายน 2021|เรื่องเล่าดีๆ, ผู้ให้การสนับสนุน|

มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดี ทั้งจากประชาชนทั่วไปและหน่วยงานธุรกิจเอกชนที่ร่วมสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของหน่วยงานเพื่อให้มูลนิธิฯ นำไปบรรจุลงใน “โครงการถุงพาเพลิน เล่นอยู่บ้านต้านโควิด-19” ส่งมอบให้เด็กในโรงเรียนคุ้มครองเด็กและเด็กกลุ่มเปราะบางที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล บริษัท เดอร์มา อินโนเวชั่น จำกัด   บริจาค  เจลล้างมือ 30 ML.  รวม  2,500 หลอด บริษัท

406, 2021

“ถุงพาเพลินเล่นอยู่บ้านต้านโควิด-19” พร้อมส่งถึงมือเด็ก ๆ แล้ว

4 มิถุนายน 2021|เรื่องเล่าดีๆ, เรื่องเล่าจากคนทำงาน|

"การเล่นและสันทนาการมีความจำเป็นต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของเด็ก การเล่นช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ ความเชื่อมั่นในตนเอง เป็นการสร้างคุณค่าภายในตนเองที่เด็กสามารถทำได้เองเพื่อให้ตนเองมีความสนุกและความพอใจ" ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  เด็ก ๆ ถูกจำกัดพื้นที่ให้เล่นอยู่ในบ้าน โรงเรียนยังไม่เปิดเรียน เด็กหลายคนไม่มีของเล่น พ่อแม่ ผู้ปกครองจำนวนหนึ่งไม่มีอุปกรณ์ที่จะทำกิจกรรมกับลูก นี่เป็นที่มาของการจัดทำ "ถุงพาเพลินเล่นอยู่บ้านต้านโควิด-19" ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กอายุ 6-12 ปี ในถุงพาเพลินฯ

406, 2021

แม้กลัวแต่ต้องกล้า!!

4 มิถุนายน 2021|เรื่องเล่าดีๆ, เรื่องเล่าจากคนทำงาน|

Ep1. เสียงมือถือดัง..นักสังคมฯ ร่วมทีม  โทรมาแจ้งว่า “เธอ....เธอ...หนึ่งใน 4 คนของผู้ปกครองที่มาเจอเด็ก..ติดเชื้อ.....” หัวใจเต้นเร็ว !!! ....... ก่อนวันหยุดช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ผู้ปกครองเด็กมาจากต่างจังหวัดมาพบเด็กน้อยที่จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การคุ้มครองสวัสดิภาพของพนักงานเจ้าหน้าที่ สังกัดมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก ##ความท้าทายนี้เกิดขึ้นในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด- 19   รอบนี้เป็นระลอกใหม่ของการระบาด....เด็กน้อยสองคนไม่ได้เจอผู้ปกครองมาระยะหนึ่งแล้ว...ทีมเราประชุม หารือ ครุ่นคิด  ไตร่ตรอง

406, 2021

จากเมล็ดพันธุ์ สู่ทานตะวัน

4 มิถุนายน 2021|เรื่องเล่าดีๆ, เรื่องเล่าจากคนทำงาน|

เมื่อต้นปี2564  งานชุมชนคุ้มครองเด็ก มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก ได้จัดทำชุดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาเด็ก #เล่นอยู่บ้านต้านโควิด –19 ส่งมอบให้แก่แกนนำชุมชนเพื่อให้นำไปส่งต่อให้เด็กและครอบครัวในพื้นที่  ในชุดกิจกรรมประกอบด้วยใบเกมเสริมเชาว์ปัญญา อุปกรณ์ศิลปะ และเมล็ดพันธ์ุดอกทานตะวัน สิ่งหนึ่งที่ทำเอาพวกเราทีมงานรู้สึกเบิกบานใจ แอบยิ้มอยู่ในใจเล็กๆ ก็คือ หลายครอบครัวนำเมล็ดทานตะวัน ที่พวกเราใส่ในถุงไปเพาะเป็นต้นอ่อน หลายครอบครัวนำเมล็ดทานตะวันไปปลูกลงดิน ปลูกลงกระถาง โดยมีเด็กๆซึ่งเป็นลูก-หลานช่วยกันขุดดิน คอยรดน้ำและเฝ้าดูการเติบโตของเมล็ดทานตะวัน

2805, 2021

Nature Collage พลังธรรมชาติบำบัดครอบครัว

28 พฤษภาคม 2021|เรื่องเล่าดีๆ, เรื่องเล่าจากคนทำงาน|

Nature Collage พลังธรรมชาติบำบัดครอบครัว มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก จัดกิจกรรมค่ายครอบครัว Art and Nature Therapy สนับสนุนโดย Terre des homes Germany in Southeast Asia and  Volkswagen

2705, 2021

“ไก่ care ใจ”

27 พฤษภาคม 2021|เรื่องเล่าดีๆ, เรื่องเล่าจากคนทำงาน|

ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา2019 (covid 19) ที่ช่วงนี้แพร่ระบาดหนัก  เจ้าหน้าที่และเด็กๆ ในความดูแลของมูลนิธิฯ กักตัวอยู่ที่บ้านพักเพื่อความปลอดภัย แม้จะต้องกักตัวแต่เจ้าหน้าที่มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ให้เด็กอย่างต่อเนื่อง และมีช่วงเวลาให้เด็กพักผ่อนอย่างอิสระ กิจกรรมหนึ่งที่เด็กๆ ชื่นชอบมาก คือ การเล่นในสวนหลังบ้าน ที่นอกจากมีผักไร้สารพิษ ต้นไม้ ใบหญ้า เครื่องเล่นไม้ไผ่ให้ได้โหนออกกำลังกาย มีสนามทรายให้ขุดเล่นเพื่อความเพลิดเพลิน ที่บ้านพักเรายังมีสมาชิกในสวนที่เด็กๆ

: 285