“ เหนื่อย ร้อนทั้งวัน แต่เป็นวันที่มีความสุขที่สุด ”

เด็กหญิงถ่ายทอดความรู้สึกของตนเองหลังจบค่ายครอบครัวเพื่อส่งเสริมการใช้ชีวิตครอบครัวร่วมกัน ครั้งนี้มีครอบครัวในความดูแลของฝ่ายบำบัดฟื้นฟูเด็กและครอบครัว มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก เข้าร่วม 7 ครอบครัว รวมมีสมาชิกในค่ายครั้งนี้ 25 คน

เราออกเดินทางแต่เช้าตรู่ไปยังอำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี  ก่อนอื่นเราเข้าไปที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วีระชนค่ายบางระจัน โดยมีมัคคุเทศก์น้อยจิตอาสาในพื้นที่นำศึกษาเยี่ยมชม  สักการะอนุสาวรีย์วีระชนค่ายบางระจัน  ไหว้พระขอพร เดินเท้าชมตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจันที่ถูกจัดขึ้นบริเวณใต้ต้นไม้ใหญ่ภายในวัดโพธิ์เก้าต้น บรรยากาศร่มรื่นน่าเที่ยวชม มีการจัดแต่งซุ้มจำหน่ายสินค้าด้วยวัสดุธรรมชาติในรูปแบบพื้นบ้าน แสดงถึงวิถีชาวบ้านในสมัยโบราณ ขนม อาหารการกินหลากหลาย มีพ่อค้าแม่ขายสวมใส่เครื่องแต่งกายนุ่งผ้าไทยย้อนยุคมานั่งจำหน่ายสินค้า พูดจาไพเราะ ขอรับ/เจ้าค่ะ เราเปิดโอกาสให้แต่ละครอบครัว ได้เดินจูงมือกันชม ชิม ช้อป พอเริ่มเมื่อยก็จะมีแคร่ไม้ไผ่ให้นั่งพักขาเป็นระยะ ซื้ออาหารจากร้านต่างๆ มานั่งกินที่แคร่กันตามใจชอบของแต่ละครอบครัว   และเมื่อได้เวลาก็มาชมการแสดงพื้นบ้านของเด็ก ๆและการแสดงอันตื่นตาตื่นใจของนักรบแห่งค่ายบางระจัน  ครอบครัวยายที่พาหลานมาร่วมกิจกรรมบอกว่าเคยเห็นแต่ในหนังเรื่องบางระจัน แต่วันนี้ได้มาเห็นสถานที่ เห็นการแสดงจริง ๆ แสดงได้ดีมาก มีปืน มีดาบ มีเสียงเพลงปลุกใจ ขนลุกเลย ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะมีโอกาสมา คือฝันที่เป็นจริง ประทับใจมาก รู้สึกถึงความรักชาติของคนไทย การเสียสละเพื่อแผ่นดินเกิดของคนบางระจัน

จากนั้นเราเดินทางมุ่งหน้าไปถนนสายเอเชียเส้นทางสายเหนือเพื่อไปยังกลุ่มวิสาหกิจชุมชนขนมหวานบ้านทองเอน ตำบลทองเอน อำเภออินทร์บุรี พอถึงที่หมายเราพักด้วยการดื่มน้ำใบเตยหอมเย็นชื่นใจ และให้แต่ละครอบครัวได้มีโอกาสร่วมเรียนรู้การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร โดยเข้าฐานเรียนรู้การทำขนมไทย  ตัดกล้วยตากเสียบไม้น่ารักๆเป็นรูปหัวใจแล้วนำไปเคลือบช็อคโกแลตอร่อย ๆ  ปั้นไส้มันเทศสีส้ม-สีม่วง ถั่วเหลือง แป้ง เพื่อทำขนมลูกเต๋า  ใครชอบไข่ก็มาช่วยป้าตอกไข่เป็ดทำขนมฝอยทอง ทองหยอด และอันที่อร่อยง่าย หอมหวานตามธรรมชาติคือการทำกล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์  ที่แต่ละครอบครัวได้ทดลองเข้าไปอยู่เหมือนกล้วยในโรงตาก อยู่แค่เดี๋ยวเดียวก็ต้องวิ่งแจ้นกันออกมาเลยทีเดียวเพราะความร้อนระอุจากพลังงานแสงอาทิตย์ การตากกล้วยแบบนี้ช่วยทำให้กล้วยตาก แห้งพอดี มีสีสันสวยงามและรสชาติหวานหอมแบบธรรมชาติ แต่ละครอบครัวสลับสับเปลี่ยนช่วยกันทำขนมทุกชนิดกันสุดฝีมือ ต่างตั้งใจ สนใจซักถาม สนุกที่ได้ทำเอง กินเอง อิ่มอร่อย แถมยังได้ขนมฝีมือตัวเองติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้านได้อีกด้วย

ก่อนกลับแวะชมสวนคำภาหรรษาที่อยู่ใน ตำบลทองเอน ชมเกษตรวิถีธรรมชาติ ปลูกผัก เลี้ยงแพะ กบ ปลา เก็บไข่เป็ด ชมนาข้าว นาบัว เด็กและครอบครัวได้เรียนการพับดอกบัวหลากหลายรูปแบบ ได้ข้าวห่อใบบัวกินมื้อเย็นตอนเดินทางกลับ  คุณแม่ในครอบครัวเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งบอกว่ามีความสุขกับธรรมชาติที่สงบ คิดถึงบ้านที่ต่างจังหวัด ได้เห็นวิถีชีวิตที่เรียบง่าย พึ่งพาตนเองและคิดจะนำไปปรับใช้ในชีวิตของตนเอง

นอกจากมีกิจกรรมที่น่าสนใจตลอดทั้งวันแล้ว  สิ่งที่หลายครอบครัวสะท้อนคือ รู้สึกดีที่มีโอกาสได้ร่วมทำกิจกรรมกับลูกหลานของตัวเอง  คุณย่าท่านหนึ่งบอกว่าปกติมีปัญหาอะไรก็กลุ้มใจอยู่ลำพังที่บ้านไม่ค่อยได้ไปไหนมาไหน ครั้งนี้ได้มีโอกาสมาค่ายกับหลานสาว รู้สึกซึ้งใจมาก (น้ำตาไหล)  คุณแม่ยังสาวมีลูกกำลังเข้าสู่วัยรุ่นบอกว่านอกจากมีความสุขได้ร่วมกิจกรรมกับครอบครัวเราแล้ว ยังได้พบปะ พูดคุยกับเพื่อนในครอบครัวอื่น ๆก็สบายใจ  ขอบคุณพี่ ๆน้อง ๆทุกคน ขอบคุณวิทยากรในชุมชนตำบลทองเอนทุกท่าน ขอบคุณเจ้าหน้าที่มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็กที่ดูแลและช่วยเหลือครอบครัวเราด้วยดีเสมอมา ค่ายครั้งหน้าอยากมาพบกันอีกแน่นอน

สำหรับเราผู้เฝ้ามองภาพแห่งความสุข แม้แต่ละครอบครัวจะพบวิกฤตหนักหน่วงมากมาย  เรายังคงเชื่อมั่นเสมอว่าพวกเขาจะยังคงก้าวเดินต่อไป พัฒนาเพื่อรักษาความสมดุลของครอบครัวไว้ได้ ค่ายครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าการใช้ชีวิตครอบครัวร่วมกันแม้ระยะเวลาสั้น ๆแต่หากใช้ชีวิตด้วยกันอย่างมีคุณภาพ ความสุขก็เกิดได้ไม่ยากเลย

ผู้เขียน : สายใจ ศรีลิ้ม นักศิลปะบำบัด

ฝ่ายบำบัดฟื้นฟูเด็กและครอบครัว มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก

อัลบั้มภาพ

: 135