พ่อแม่ ถือเป็นผู้พิทักษ์เด็กคนแรก ในทุกสถานการณ์ แม้ในยามวิกฤติการระบาดของโควิด-19 ก็เช่นกัน พ่อแม่นอกจากจะต้องจัดการกับชีวิตการทำงานที่เปลี่ยนไป ยังต้องเตรียมพร้อม24ชั่วโมงกับการดูแลบุตรหลานของตนให้ปลอดภัยจากโรคโควิด19  ควบคู่ไปกับการจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กๆด้วย

ในโอกาสนี้เพื่อให้ช่วงเวลาที่ครอบครัวได้อยู่ด้วยกัน  มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก ขอนำเสนอกิจกรรมสร้างสรรค์หลากหลายรูปแบบสำหรับเด็กในหลายช่วงวัย เพื่อเป็นแนวทางการจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กและยังสร้างความสัมพันธ์อันดีให้กับสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย กับชุดกิจกรรมสร้างสรรค์ “เล่นอยู่บ้าน ต้านโควิด-19” บ้านเป็นสุข ไร้ความรุนแรง  

ตอนที่ 1   “เครื่องดนตรี recycle”

เพื่อเป็นการส่งเสริมเด็กและครอบครัวให้รักการเล่นดนตรี     มีความคิดสร้างสรรค์ได้ประดิษฐ์คิดค้นจากวัสดุในบ้านและยังช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายระบายอารมณ์

ช่วงเวลาทำกิจกรรม : ทุกช่วงเวลา

อุปกรณ์

 1. ฝาหม้อเก่า
 2. ปี๊บเก่า
 3. ถังสี,ถังกาวเก่า,ถังใส่น้ำเก่า
 4. เศษไม้
 5. กล่องคุกกี้พร้อมฝา
 6. หม้อนึ่งเก่า
 7. ตะปู ฆ้อน
 8. เชือกฟาง,เชือกเส้นใหญ่
 9. ตะกร้าเก่า
 10. ไม้ไผ่
 11. หนังยาง
 12. เศษผ้าขนหนูเก่า

วิธีการ

 1. เดินสำรวจหาของเก่าที่มีในบ้านตามรายการที่เขียนไว้
 2. นำเศษไม้มาทำกระเดื่องสำหรับเหยียบตีกลองพร้อมเศษผ้าขนหนูห่อ นำหนังยางมารัดผ้าขนหนูให้ติดกับไม้
 3. จัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นเพื่อนำมาประกอบเป็นกลองชุด 1 ชุดตอกไม้เพื่อประกอบเครื่องดนตรีต่างๆให้เข้ากัน โดยมี กลอง ฉาบ กระเดื่อง กลองโซโล่ และเหลาไม้ไผ่สำหรับไว้ตีกลอง
 4. ทดลองเล่นและปรับซ่อมจนกว่าจะเสียงไพเราะ
 5. เชิญชวนพ่อแม่พี่น้องได้มาทดลองเล่นดนตรี มาฟังและนำเครื่องดนตรีที่มีในบ้านมาร่วมสนุกให้กับด้วยกัน เช่น หยิบกีตาร์ ฉิ่งฉาบ พิณ แคนหรือใครร้องเพลงได้ก็มาร่วมร้องเพลงสร้างสีสันให้การอยู่บ้านมีความสนุกสนานมากขึ้น
 6. ตั้งชื่อวงดนตรีของครอบครัว พูดคุยสื่อสาร มีอุปสรรคและแก้ไขอย่างไร   คิดยังไง รู้สึกอะไรจากการได้เล่นร้องและประดิษฐ์คิดค้นเครื่องดนตรีร่วมกันของครอบครัว

สิ่งที่เด็กและครอบครัวจะได้รับ

-ได้ใช้ชีวิตครอบครัวร่วมกัน

-ผ่อนคลายระบายอารมณ์ด้วยเสียงดนตรีที่เกิดจากฝีมือประดิษฐ์คิดค้นเอง

-สร้างสรรค์จากวัสดุเหลือใช้ช่วยลดขยะลดภาวะโลกร้อนได้

-ช่วงเวลาอยู่บ้านได้ทำกิจกรรมดนตรีสนุกๆร่วมกัน จะช่วยให้เราได้ทบทวนว่าที่จริงแล้วความสุขนั้นช่างเรียบง่ายและอยู่ใกล้แค่เอื้อม

: 285