อาสาฯพร้อมลุยเพื่อเด็ก ช่วงโควิด-19

ธัญญารัตน์ ศรุติพันธ์  อาสาสมัครผู้พิทักษ์เด็ก : ผู้เขียน

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตัวแทนทีมงานอาสาสมัครมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก หรือ อาสาสมัครผู้พิทักษ์เด็ก ต่างมาร่วมประชุม ระดมความคิด เพื่อออกแบบและวางแผนการจัดกิจกรรมของบ้านพาเพลิน สำหรับช่วงครึ่งปีแรก เหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา แต่แผนที่วางไว้นั้นกลับไม่สามารถทำให้สำเร็จได้ตามหวังด้วยเพราะปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่รุนแรงเกินกว่าที่หลายคนจะคาดคิด จนทำให้ต้องปิดบ้านพาเพลินชั่วคราว อย่างน้อย 2 – 3 เดือน และรอจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นแล้วค่อยกลับมาเปิดบ้านต้อนรับเด็ก ๆ ในชุมชนซอยจรัญสนิทวงศ์ 12 อีกครั้ง

แต่ยังดีที่ก่อนหน้าที่จะปิดบ้านพาเพลินนั้น ทีมงานอาสาได้จัดกิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลและป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัส และการใส่ใจเรื่องสุขอนามัย พร้อมทั้งสอนวิธีการทำสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ ให้กับเด็ก ๆ ซึ่งทุกคนที่ทำกิจกรรมนี้ต่างรู้สึกสนุก เพราะเหมือนได้ทดลองทางวิทยาศาสตร์และสามารถนำความรู้นั้นไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ซึ่งเด็ก ๆ สามารถนำความรู้นี้ไปทดลองลงมือทำเองที่บ้าน สำหรับใช้ในครอบครัว ทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการหาซื้อเจลแอลกอฮอล์อีกด้วย

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ทุกคน ไม่ว่าจะติดเชื้อหรือไม่ก็ตาม ต่างก็ได้รับผลกระทบกันหมดถ้วนหน้า เพราะต้องพยายามเก็บตัวอยู่บ้าน รักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อและการเป็นพาหะ ช่วยลดภาระของบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อย่างหนักในเวลานี้

อย่างไรก็ตามทีมงานอาสาต่างรู้สึกพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก เมื่อมูลนิธิฯต้องการระดมไอเดียความคิด และขอความช่วยเหลือด้านกำลังคน โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นกิจกรรมของบ้านพาเพลิน อย่างเช่น การจัดเตรียมชุดอุปกรณ์กิจกรรม สำหรับเด็กที่ติดเชื้อ หรือ ถูกกักตัวแยกจากพ่อแม่ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ทำกิจกรรมขณะพักรักษาตัว ตามที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ได้ประสานขอความช่วยเหลือมาที่มูลนิธิฯ

การที่อาสาได้มีโอกาสมาช่วยเตรียมชุดอุปกรณ์กิจกรรม ทำให้รับรู้ได้ถึงปัญหาอีกด้านของเด็กและครอบครัวระหว่างที่กักตัว หรือพักรักษาตัว ที่ทีมแพทย์ต้องเข้ามาดูแลนอกเหนือจากการรักษาทั่วไป อาจเรียกได้ว่าดูแลด้านจิตใจควบคู่ไปด้วย เพราะการที่เด็กต้องถูกกักตัว ไม่ได้ออกไปเที่ยวเล่น อย่างปรกติวิสัยของเด็ก ย่อมส่งผลต่อพัฒนาการและสภาพจิตใจของเด็กด้วยเช่นกัน

ปัญหานี้ก็กำลังเกิดกับเด็ก ๆ ในอีกหลายครอบครัวที่ต้องคอยเก็บตัวอยู่ในบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งทีมงานอาสาที่ได้รับรู้ถึงปัญหานี้ต่างก็รู้สึกยินดีและพร้อมให้ความร่วมมือช่วยงานในรูปแบบต่าง ๆ เสมอ ตามที่สมาชิกอาสาแต่ละคนจะสะดวกและสามารถทำได้หากทางมูลนิธิต้องการ หรือประชาสัมพันธ์ให้ทราบ

  • ความรู้สึกของอาสาสมัครที่มาช่วยงานในช่วงโควิด-19

หากทางมูลนิธิฯ ไม่ได้บอกให้ทราบว่ามีเด็กๆ ที่ติดเชื้อโควิด-19 และต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ก็คงไม่ได้นึกถึงว่าในสถานการณ์เช่นนี้ ยังมีเด็กๆ จำนวนหนึ่งที่ต้องแยกอยู่ลำพัง ทำให้ไม่ได้มีโอกาสได้เล่นเหมือนเด็กๆ ทั่วไป การที่ได้มีส่วนร่วมกับมูลนิธิฯ ในการจัดทำอุปกรณ์กิจกรรมให้แก่เด็กๆ กลุ่มนี้ นับว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ได้ช่วยเหลือกันอีกทางหนึ่ง ขอบคุณมูลนิธิฯ มากๆ ค่ะ ที่เป็นตัวกลางในการเปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมในการทำสิ่งดีๆ เพื่อเด็กๆ”  อาสาโอ๋

“รู้สึกว่าเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ เพราะน้องๆ ที่ติดเชื้อ Covid หรือต้องถูกกักตัวเพราะสถานการณ์ Covid ไม่มีโอกาสได้ไปทำกิจกรรมอื่น ๆ การมีชุดอุปกรณ์กิจกรรมจะช่วยให้น้องๆ เพลิดเพลินกับกิจกรรมอย่างอื่นนอกเหนือจากการเล่นเกมส์ออนไลน์หรือสื่อออนไลน์ ชุดกิจกรรมที่ทางมูลนิธิฯ จัดให้มีความหลากหลายสำหรับเด็กหลาย ๆ ช่วงวัย สามารถเล่นร่วมกันกับพ่อแม่ผู้ปกครองได้ ก็จะช่วยให้เด็กๆ ได้ทำกิจกรรมกับครอบครัวมากขึ้น ส่วนตัวอาสาเองก็รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนช่วยเหลือน้องๆ ที่ติดเชื้อหรือที่ถูกกักตัว  อาสากิ๊ฟ

เร็วๆนี้อาสาสมัครจะมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อจัดชุดกิจกรรม #เล่นอยู่บ้านต้านโควิด ส่งมอบให้กับเด็กๆในชุมชนเครือข่ายชุมชนคุ้มครองเด็ก ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด แม้เชื้อไวรัสโควิด19 ระบาด แต่ก็ไม่อาจหยุดยั้งพลังของจิตอาสา ที่จะทำสิ่งดีๆให้กับเด็กได้

: 285