การเรียนรู้ไม่ได้มีแต่ในห้องเรียน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เหล่าอาสาผู้พิทักษ์เด็ก พาเด็กๆจากบ้านพาเพลิน สัญจรไปเรียนรู้นอกห้องเรียน ที่มิวเซียมสยาม

พี่อาสานัดหมายเด็กๆมาพบกันที่บ้านพาเพลิน  เพื่อทำข้อตกลงร่วมกันก่อนออกนอกพื้นที่ เน้นความปลอดภัย การดูแลซึ่งกันและกัน  จากนั้นเดินเท้าไปขึ้นรถบัสไฟฟ้า ซึ่งได้รับการอนุเคราะห์จากผู้ใหญ่ใจดี บริษัทไทยอีวี จำกัด  จัดส่งรถไมโครบัสไฟฟ้าคันใหม่ แอร์เย็นฉ่ำ มีเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง  พร้อมคุณลุงพนักงานขับรถใจดี ที่ขับรถอย่างนิ่มนวลให้เด็กๆนั่งสบายจนไปถึงมิวเซียมสยาม  เป็นครั้งแรกของเด็กๆที่ได้นั่งรถบัสไฟฟ้า และเป็นครั้งแรกของเด็กบางคนที่เพิ่งเคยขึ้นรถบัส

ระหว่างการเดินทาง เด็กบางคนตื่นเต้นกับอาคาร สะพานข้ามแม่น้ำ ศาลหลักเมือง ศาลฎีกา  จะมีการถามพี่อาสาและพี่เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ว่านี่คืออะไร ทำไมชื่อนี้ และก็ถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึก

เมื่อไปถึงมิวเซียมสยาม  มีพี่อาสาและวิทยากรจากมิวเซียมสยามมายืนคอยต้อนรับ และพาเด็กๆทั้ง 18 คนไปเรียนรู้ค้นหา  “ถอดรหัส ความเป็นไทย” ในห้องนิทรรศการ 14 ห้อง ที่เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้รู้ ได้เห็น ได้สัมผัส และทดลองด้วยตัวเอง   พวกเราใช้เวลาเรียนรู้ร่วมกันประมาณ 2 ชั่วโมง เด็กบางคนยังไม่อยากกลับ  จากนั้นไปนั่งใต้ต้นไม้ วาดภาพประทับใจ  ก่อนเดินทางกลับบ้านพาเพลิน

กิจกรรมการเรียนรู้ในครั้งนี้ของเด็กๆได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดีหลายท่าน

มูลนิธิฯ ขอขอบคุณ...

-ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ อนุเคราะห์การเข้าชมพร้อมวิทยากรนำชมนิทรรศการ

-คุณกิตติกรณ์ พินิจวงศ์วิทยา กรรมการผู้จัดการบริษัท ไทยอีวี จำกัด อนุเคราะห์รถบัสไฟฟ้า และพนักงานขับรถ เพื่อรับ-ส่งเด็กจากบ้านพาเพลิน
ถึงมิวเซียมสยาม อย่างสะดวกและปลอดภัย

-ผู้ปกครองของเด็กๆที่ไว้วางใจให้เด็กออกมานอกพื้นที่กับพี่อาสาสมัคร

-เหล่าอาสาสมัครผู้พิทักษ์เด็ก9คน ที่ช่วยกันดูแลความปลอดภัยและร่วมเรียนรู้ไปกับเด็กๆ

เสียงสะท้อนจากผู้ปกครองเด็ก
“ขอบคุณพี่ๆทุกท่านนะค่ะที่พาเด็กๆไปทัศนศึกษาในวันนี้”
“กิจกรรมวันนี้ ดีมากๆเลยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ เด็กๆกลับมาเล่าว่าสนุกมากๆ”
(*ภาพของเด็กๆได้รับการอนุญาตจากเด็กและผู้ปกครองในการเผยแพร่เรียบร้อยแล้ว)

อัลบั้มภาพ

: 285