โครงการ “นิทานเพื่อน้อง” 

เรื่องราวของผู้พิทักษ์เด็กในวันนี้ จะพาไปรู้จักกิจกรรมดีๆ ที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจดีของ น้องเนย นางสาวพรรณนารายณ์ ศิวาพรนุกูล ซึ่งเป็นหนึ่งในอาสาสมัครของมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก ที่ได้คิดทำโครงการ “นิทานเพื่อน้อง” โดยใช้ความสามารถและประสบการณ์ที่ได้จากการศึกษาด้านครุศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาคัดสรรนิทานที่เหมาะสมสำหรับเด็ก ส่งไปให้เด็กๆในโรงเรียนที่ขาดแคลน  อะไรคือแรงบันดาลที่ทำให้น้องเนยทำโครงการนี้ ติดตามได้จากสัมภาษณ์ข้างล่างค่ะ

Q: แรงบันดาลใจที่ทำให้น้องเนยโครงการนี้?

A : เนื่องจากน้องเนยมีรุ่นพี่ที่ส่วนใหญ่เป็นครูในโรงเรียนต่างจังหวัดที่ไม่ได้อยู่ในหัวเมือง ได้รับการช่วยเหลือด้านงบประมาณและวัสดุค่อนข้างไม่พอกับความต้องการของนักเรียน  ไม่มีงบซื้อนิทานและอุปกรณ์การเรียน  เลยเกิดโครงการนี้ขึ้นมาค่ะ เนยคิดว่านิทานเด็กเป็นสิ่งที่เนยพอจะสามารถใช้ความรู้ที่เรียนมาช่วยเลือกได้ เนยเลยเลือกที่จะบริจาคนิทานให้กับโรงเรียนเหล่านั้นค่ะ  และเหตุผลที่ต้องเป็นหนังสือสำหรับอนุบาลก็เพราะว่าเนยเรียนจบครูอนุบาลมา และมั่นใจได้อย่างแน่นอนว่า พี่ๆที่เป็นครูในโรงเรียนจะต้องได้สอนน้องๆอนุบาล ผ่านการเล่านิทานแน่ๆค่ะ ดังนั้นหนังสือที่พี่ๆร่วมบริจาคกันมาจะต้องได้ใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุดค่ะ

Q:ที่มาของหนังสือนิทานแต่ละเล่ม?

A: มาจากหลากหลาย เช่น เนยใช้ความสามารถของตนเอง เป็นนางแบบให้กับพี่ๆช่างภาพทั้งมืออาชีพและที่ต้องการสร้างโปรไฟล์ของตนเอง ถ้าให้เนยเป็นนางแบบก็ให้นำหนังสือนิทานมาแลกกับการทำงาน  บางเล่มมาจากเครือข่ายที่รู้จักเนยและรู้ว่าเนยกำลังทำโครงการนี้ก็จะส่งนิทานมาให้ และบางเล่มเนยก็ไปเลือกซื้อด้วยตนเองค่ะ

Q: โครงการนี้จะช่วยส่งเสริมพัฒนาเด็กๆอย่างไรได้บ้าง?

A: เนื่องจากเนยเรียนจบด้านปฐมวัย เนยเลยรู้ว่าครูปฐมวัยส่วนใหญ่จะใช้นิทานเป็นสื่อในการสอนไม่ว่าจะในกระบวนการสอน การสอนแบบวรรณกรรมเป็นฐาน หรือแม้แต่การจัดสภาพแวดล้อมในห้องเรียน ล้วนแต่ใช้นิทานเป็นส่วนประกอบอยู่แล้วค่ะ เนยเลยคิดว่าน่าจะมีประโยชน์หลายด้านไม่ว่าจะร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญา แล้วแต่การบูรณาการของคุณครูประจำห้องค่ะ

Q:โครงการนี้จะทำถึงเมื่อไหร่?

A: ตอนนี้เล็งไว้ว่ารวบรวมของไม่เกินวันที่ 5 กันยายน และส่งให้ โรงเรียนของรุ่นพี่ภายในวันที่ 7 ค่ะ หรือช้าสุดคือ ไม่เกิน 10 ก.ย ค่ะ ส่วนโครงการระยะยาวน่าจะมีเรื่อยๆเลยค่ะ

Q:ถ้ามีคนสนใจอยากบริจาคนิทานส่งที่ไหน?

A:ถ้ามีหลายเล่ม สามารถนัดรับกับเนยได้ที่แนวเส้นบีทีเอสค่ะ แต่ถ้าไม่สะดวก สามารถส่งมาได้ที่ ตู้ปณ 7 ปณฝ ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ค่ะ

สิ่งที่น้องเนยทำอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่โต แต่พอจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนได้ลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่างเพื่อเด็ก เหมือนดังเช่นน้องเนยกำลังทำ

เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ก็สามารถเป็นผู้พิทักษ์เด็กได้ในวิถีที่คุณเป็นอยู่

ผู้พิทักษ์เด็ก คุณก็เป็นได้

ขอบคุณภาพ จากเฟสบุ๊ค Pannarai Sivapornnukul

: 494